SHARP hoàn toàn chuyển sang màn hình siêu tiết kiệm pin IGZO trong năm 2014

SHARP hoàn toàn chuyển sang màn hình siêu tiết kiệm pin IGZO trong năm 2014

igzocomplete1 ​

Gần đây chúng ta nghe nói khá nhiều về màn hình IGZO mới, nó đã được trang bị trên một số smartphone, monitor và tablet mới với các ưu điểm là có các bóng dán dẫn nhỏ, từ đó tạo ra được các điểm ảnh (pixel) nhỏ hơn, giúp người ta có thể đặt nhiều pixel hơn vào trong cùng một kích cỡ màn hình. Kết quả là chúng ta có màn hình độ phân giải cao hơn trước nhiều lần, hình ảnh mịn và sắc nét hơn, viền màn hình cũng mỏng hơn, cảm ứng nhạy hơn trong khi chỉ tiêu tốn có 1/3 lượng điện năng so với màn hình LCD truyền thống. Thật khó để chúng ta có thể yêu cầu thêm những gì mà IGZO có thể mang lại. Vậy IGZO là gì và làm sao mà nó có thể đạt được các thế mạnh đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nói ngắn gọn thì nó như thế này: IGZO là một công nghệ trong sản xuất màn hình LCD, nó giúp cho các hạt điện tích (electron) di chuyển rất nhanh, từ đó cho phép nhà sản xuất có thể tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn, bóng bán dẫn nhỏ hơn sẽ cho phép tạo ra các điểm ảnh nhỏ hơn, điểm ảnh (pixel) nhỏ hơn thì người ta có thể đặt nhiều pixel hơn trên cùng một kích cỡ màn hình, vậy là ta sẽ có màn hình độ phân giải cao hơn, hình ảnh sẽ mịn hơn. Do các thành phần điện tử có cấu tạo nhỏ hơn mà viền màn hình cũng sẽ được làm mỏng đi, Sharp từng trình diễn một màn hình IGZO có viền màn hình chỉ có 1,75 mm. Ngoài ra Sharp còn trang bị công nghệ in-cell cho IGZO, giúp cho các thiết bị sử dụng màn hình IGZO trở nên mỏng và nhẹ hơn.

Công nghệ IGZO không đòi hỏi phải có một dòng điện lớn liên tục chạy qua màn hình, khi thể hiện các hình ảnh tĩnh, nó sẽ giảm số làn làm tươi hình ảnh (Refresh Rate) xuống nhiều lần để vừa tiết kiệm năng lượng vừa ít tạo ra độ nhiễu, từ đó đồng thời giúp tăng độ nhạy cảm ứng của màn hình.

 

Các thế mạnh của IGZO
1. Độ phân giải cao hơn
Nhờ có các pixel nhỏ hơn mà trong cùng một kích thước màn hình, màn hình IGZO có thể đạt độ phân giải cao hơn so với màn hình LCD thường (sử dụng công nghệ AS), số PPI từ đó cũng cao hơn. Để minh chứng cho khả năng đó, Sharp từng trình diễn các loại màn hình có độ phân giải cao hơn cả Full-HD, màn hình 6,1″ nhưng lại có độ phân giải lên tới 2560 x 1600, PPI đạt đến con số rất cao là 498 ppi, cao gấp rưỡi màn hình Retina của iPhone 5 (326 ppi).

c0618ad6870fb06df41e17cd6c360e23.png ​

2. Hình ảnh mịn và sắc nét
Với độ phân giải cao, PPI cao tất nhiên sẽ mang lại hình ảnh mịn màng, chi tiết và sắc nét hơn rất nhiều. Điều này cũng dễ hiểu thôi, ví dụ trên cùng một màn hình 7″ thì cái nào có PPI cao hơn sẽ thể hiện được nhiều chi tiết hơn, chữ cũng mịn hơn.

3. Tiết kiệm năng lượng hơn, ít hao pin hơn
Pixel nhỏ hơn đồng nghĩa với việc ánh sáng sẽ lọt qua chúng dễ dàng hơn, như vậy tấm nền của màn hình LCD không cần phải chiếu sáng quá nhiều, từ đó giúp nó có thể tiêu hao ít năng lượng hơn tới 33%, Sharp cho biết.

Screen Shot 2012-10-11 at 5.52.59 PM.jpg ​
Aquos Phone Zeta SH-02E, smartphone đầu tiên trên thế giới có màn hình IGZO

Một ví dụ điển hình cho trường hợp này đó chính là iPad 2012. Apple đã trang bị cho nó một màn hình 9,7″, độ phân giải 2.048×1.536, cao gấp 4 lần độ phân giải của iPad 2 nhưng đáng tiếc màn hình của nó không phải là màn hình IGZO, do đó Apple đã phải tăng ít nhất là gấp đôi số lượng bóng đèn LED bên dưới để đảm bảo đủ độ sáng cho nó, đèn nhiều thì hao pin nhiều, kết quả là Apple phải tăng dung lượng pin lên để đảm bảo đủ thời lượng sử dụng máy. Nếu iPad 2012 được trang bị màn hình IGZO thì tốt biết mấy. Giả sử iPad 2012 vẫn giữ nguyên cấu hình nhưng được trang bị màn hình IGZO thì đảm bảo thời lượng sử dụng máy chắc chắn sẽ vượt qua mức 10 tiếng đồng hồ, thậm chí xấp xỉ đạt ngưỡng 20 giờ. Mà biết đâu iPad mini sẽ được trang bị IGZO thì sao nhỉ.

4. Cảm ứng nhạy hơn

Ở đầu bài viết có nói, công nghệ chế tạo màn hình LCD cũ đòi hỏi phải có một dòng điện đủ lớn chạy liên tục qua các bóng bán dẫn, liên tục làm tươi (Refresh) hình ảnh ngay cả khi chỉ đang hiển thị ảnh tĩnh, không chuyển động. Trong khi đó, công nghệ IGZO với số lần làm tươi ít hơn (chỉ khi đang hiển thị ảnh tĩnh), các bóng bán dẫn hoạt động ít hơn thì nó sẽ ít tạo ra độ nhiễu hơn, giúp cho màn hình có thể hiểu các thao tác nhấn và chạm của người dùng một cách dễ dàng và chính xác.

Screen Shot 2012-10-21 at 8.06.13 PM.jpg ​
Công nghệ IGZO giúp tạo ra ít độ nhiễu hơn với LCD truyền thống. Ở hình bên dưới bạn sẽ thấy bên trái là công nghệ LCD cũ, các lớp lồi lõm tượng trưng cho độ nhiễu điện, trong đó hình cây tháp cao nhất chính là nơi mà ngón tay chúng ta chạm vào màn hình cảm ứng. Ảnh: IDG
Screen Shot 2012-10-21 at 8.07.35 PM.jpg ​
Ảnh: IDG

5. Điện năng tiêu thụ
Với tất cả các đặc tính kể trên, Sharp cho biết một chiếc tablet sử dụng màn hình IGZO có thể chỉ tiêu tốn chưa tới 500mW năng lượng điện, ít hơn 1/3 lần so với các tablet thông thường.

Bên trái là màn hình LCD công nghệ AS cũ, bên phải là IGZO, điện năng mà IGZO tiêu thụ chỉ bằng có 1/3 so với AS. Ảnh: IDG
Screen Shot 2012-10-21 at 8.00.32 PM copy.jpg ​
Screen Shot 2012-10-21 at 8.01.37 PM copy.jpg ​
Ảnh: IDG

6. Giá cả cạnh tranh
Sharp cho biết dây chuyền sản xuất màn hình IGZO LCD không khác nhiều so với công nghệ LCD cũ nên chi phí sản xuất sẽ không cao hơn trước là bao. Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có nhiều thiết bị dùng màn hình IGZO hơn, điện thoại, tablet, máy tính sẽ có màn hình đẹp hơn, tiết kiệm pin hơn.

Sharp

http://www.gizmag.com/sharp-igzo-displays/23954/
http://www.semiconportal.com/en/archive/news/main-news/120605-sharp-sel-new-igzo.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *